Royal Mile

Royal Mile เลือกซื้อสินค้าสก็อตแท้ เป็นของฝากจากสก็อตแลนด์

รอยัล ไมล์ เป็นศูนย์กลางของสินค้าสก็อตแท้ เช่น แคชเมียร์ วิสกี้ และงานฝีมือ คุณจะพบร้านขายของขวัญชั้นเยี่ยมมากมาย เช่น Ragamuffin, Scotch Whisky Experience และ Cranachan & Crowdie สำหรับผลิตผลจากสก็อตแลนด์ หากคุณต้องการนำเสื้อถักสก็อตแท้กลับบ้าน คุณจะพบร้านค้าอิสระมากมายที่จำหน่ายเสื้อสเวตเตอร์ คิลต์ หมวก กระเป๋าถือ และถุงมือ รอยัล ไมล์ เป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องไปเยี่ยมชมหลายแห่งของเอดินบะระ เช่น Real Mary King’s Close, Scottish Storytelling Center และ St Giles’ Cathedral

เดอะ รอยัล ไมล์ เป็นถนนหลายสายที่เชื่อมผ่านย่านเมืองเก่าของเอดินบะระ ส่วนใหญ่จะพบว่าตัวเองเดินไปตามทางเท้าอย่างน้อยหนึ่งครั้งในระหว่างการเยือนเมืองหลวงของสกอตแลนด์ รอยัล ไมล์ ทอดยาวระหว่างปราสาทเอดินบะระใน Castlehill และผ่าน High Street, Abbey Strand และไปทาง Palace of Holyroodhouse คุณสามารถเดินได้ภายใน 20 นาที แต่คุณจะต้องเผื่อเวลาไว้ดูทุกอย่างนานขึ้น

รอยัล ไมล์ให้เบาะแสเกี่ยวกับภูมิศาสตร์โบราณของเมือง ปราสาทของเอดินบะระตั้งอยู่บนปล่องภูเขาไฟที่ดับไปนานแล้ว เมื่อหลายพันปีก่อน แผ่นน้ำแข็งที่ปกคลุมอยู่ก็ถอยกลับ เมื่อมันทำเช่นนั้น มันทิ้งแนวเศษน้ำแข็งไว้เพื่อสร้างสิ่งที่นักภูมิศาสตร์เรียกว่าการก่อตัวของ “ผาและหาง” ในขณะที่คุณปีนขึ้นไปบนรอยัลไมล์ไปยังปราสาทอย่างมั่นคง คุณสามารถจินตนาการได้ว่าภูมิทัศน์ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นเช่นไร

18 - Royal Mile เลือกซื้อสินค้าสก็อตแท้ เป็นของฝากจากสก็อตแลนด์
เดอะ รอยัล ไมล์

ประวัติโดยย่อของ Royal Mile

นักเขียน WM Gilbert เป็นผู้ริเริ่มคำว่า ‘ เดอะ รอยัล ไมล์ ‘ ในปี 1901 เมื่อเขาเขียนเอดินบะระในศตวรรษที่สิบเก้า อย่างไรก็ตาม อาคารต่างๆ บนเส้นทางสัญจรที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์นี้มีมาตั้งแต่สมัยก่อนมาก โดยอาคารเก่าที่สุดอยู่ที่ปลายทั้งสองข้าง โบสถ์เซนต์มาร์กาเร็ตสมัยศตวรรษที่ 12 สร้างขึ้นก่อนส่วนที่เหลือของปราสาท เช่น ห้องโถงใหญ่มีอายุย้อนไปถึงปี 1510 เท่านั้น

ที่ปลายถนนฝั่งตรงข้าม คุณจะพบ Palace of Holyroodhouse ซึ่งเป็นที่ประทับอย่างเป็นทางการของพระราชินีในเอดินบะระ การก่อสร้างเริ่มขึ้นในปี ค.ศ. 1501 ตามคำสั่งของเจมส์ที่ 4 แห่งสกอตแลนด์ ซึ่งเลือกจุดนี้อยู่ไม่ไกลจากที่นั่งอาเธอร์ ซึ่งเป็นเนินเขาที่สูงที่สุดของเมือง

การเติมเต็มเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วระหว่างปราสาทและวัง ปัจจุบัน ตึกแถวและคฤหาสน์สมัยศตวรรษที่ 16 และ 17 เหล่านี้เป็นที่ตั้งของร้านค้า ร้านอาหาร และสถานที่ท่องเที่ยว รวมถึงมหาวิหารเซนต์ไจลส์ บางครั้งชื่อถนนทำให้เราได้เบาะแสถึงการใช้งานเดิม เช่นเดียวกับตลาดสนามหญ้า ในปี 1477 กฎบัตรได้รับอนุญาตให้ทำให้ตลาดนี้เป็นตลาดสำหรับสินค้าที่มาจากผู้ผลิตในประเทศ เช่น ผ้าและขนสัตว์ ในขั้นต้น มันถูกขนานนามว่า Land Market ซึ่งต่อมาได้กลายเป็น Lawnmarket

19 - Royal Mile เลือกซื้อสินค้าสก็อตแท้ เป็นของฝากจากสก็อตแลนด์
เดอะ รอยัล ไมล์

เราจะเจออะไรบ้างรอบบนเส้นทาง รอยัล ไมล์

ข้างพระราชวัง Holyroodhouse เป็นที่ตั้งของซากปรักหักพังของ Holyrood Abbey ซึ่งสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1128 โดยใช้เวลาเดินเพียงครู่เดียว รูปแบบสถาปัตยกรรมก็ไม่แตกต่างกันมากนักที่อาคารรัฐสภาสก็อตแลนด์ มีไกด์นำเที่ยวที่ตกแต่งภายในด้วยไม้โอ๊คและหินแกรนิตอันโดดเด่น ที่น่าสับสนคือ จัตุรัสนี้ไม่ได้ตั้งอยู่ในจัตุรัสรัฐสภา ซึ่งตั้งอยู่ติดกับรอยัลไมล์ แต่ใกล้กับปราสาทมากกว่า และเป็นที่ที่คุณจะพบศาลฎีกาของสกอตแลนด์

สิ่งที่ต้องทำอีกอย่างหนึ่งขณะสำรวจ รอยัล ไมล์ คือการปั้นหม้อตามตรอกซอกซอยที่แยกออกไปทั้งสองข้าง รู้จักกันในชื่อ wynds หรือ closeds ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นเลนที่อยู่อาศัย ที่ผิดปกติมากที่สุดคือ Mary King’s Close ซึ่งถูกทำลายบางส่วนและถูกฝังไว้ในระหว่างการก่อสร้าง Royal Exchange ในศตวรรษที่ 18 และขณะนี้สามารถเข้าถึงได้ด้วยไกด์ทัวร์ใต้ดิน

สถานที่อื่นๆ บนเส้นทาง รอยัล ไมล์ ที่ควรค่าแก่การแวะ ได้แก่ พิพิธภัณฑ์แห่งเอดินบะระ, Canongate Kirk, พิพิธภัณฑ์แห่งวัยเด็ก, บ้าน John Knox และ Scotch Whisky Experience มีตลาดสนามหญ้าอยู่ในย่านที่เก่าแก่ที่สุดของเมืองเก่า และ Canongate ที่มีความยาวด้านตะวันออกของไมล์ จับตาดู Heart of Midlothian Mosaic ที่ฝังอยู่บนทางเท้าเพื่อระบุตำแหน่งของ Old Tolbooth ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นคุกของเมือง

Camera Obscura และโลกแห่งภาพลวงตาอ้างว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เก่าแก่ที่สุดของเอดินบะระ ตั้งแต่ปี 1853 หอคอยสมัยศตวรรษที่ 17 แห่งนี้ได้ต้อนรับผู้มาเยือนที่กล้อง obscura ซึ่งเป็นภาพของฉากซึ่งในกรณีนี้คือถนนในเอดินบะระเบื้องล่าง ลอดผ่านรูเข็มและฉายภาพเข้าไปข้างใน การจัดแสดงที่อิงจากภาพลวงตา – รวมถึงเขาวงกตกระจกยอดนิยม – อยู่ที่ชั้นล่าง

มีอะไรดี ๆ ที่ต้องรู้เกี่ยวกับรอยัลไมล์บ้าง

เทศกาลนานาชาติเอดินบะระและเทศกาล Fringe ที่มีชื่อเสียงซึ่งเป็นเทศกาลศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในโลกจะจัดขึ้นในเดือนสิงหาคม Royal Mile เต็มไปด้วยนักแสดงข้างถนนและคนเล่นดนตรีสด ไม่ต้องพูดถึงฝูงชนที่มารวมตัวกันที่ถนนเพื่อชม โรงแรมในเมืองจะเต็มเร็วมาก และแนะนำให้จองล่วงหน้าหากต้องการอยู่ใกล้แหล่งช็อปปิ้ง

ผู้เดินทางโดยรถไฟจะยินดีที่ทราบว่า Royal Mile อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟหลักของเมือง Edinburgh Waverley สถานียังมีสถานที่จัดเก็บสัมภาระที่สะดวก โดยมุ่งหน้าไปที่ชานชาลา 2 ใกล้กับทางเข้าถนน Calton

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ Grass Market ตลาดหญ้า ตลาดเก่าแก่ในเมืองเก่าเอดินบะระ สกอตแลนด์

เครดิต คาสิโนออนไลน์ได้เงินจริง