Le Vieux Port

Le Vieux Port ตลาดปลาที่ท่าเรือเก่ามาร์เซย์ ท่าเรือแห่งแรกของมาร์เซย์

ตลาดปลา คือท่าเรือเก่าของมาร์เซย์ ซึ่งเป็นสถาบันทางประวัติศาสตร์ในเมืองท่าแห่งนี้ ชาวประมงมาที่ริมทะเลทุกเช้าเพื่อขายปลาที่จับได้ตั้งแต่เมื่อคืนก่อน ตลาดปลาใน Vieux-Port (ท่าเรือเก่าของ Marseilles) เป็นหนึ่งในสถานที่ที่เหลือซึ่งคุณสามารถหาอาหารทะเลสดคุณภาพเยี่ยมได้จาดที่นี้

1 3 - Le Vieux Port ตลาดปลาที่ท่าเรือเก่ามาร์เซย์ ท่าเรือแห่งแรกของมาร์เซย์
ท่าเรือเก่าของมาร์เซย์เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 7.30 – 13.00 น.

ท่าเรือเก่าของมาร์เซย์ (Le Vieux Port) เป็นท่าเรือที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และเป็นธรรมชาติในเมืองมาร์เซย์ ทริปตกปลาและทัศนศึกษามักจะออกเดินทางจากท่าจอดเรือแห่งนี้ ชาวประมงยังคงจับปลาได้ที่ริมท่าเหมือนที่เคยทำมา ชาวบ้านมาซื้อปลาสดจากตลาด Quai des Belges ที่อยู่ใกล้เคียง เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการรับประทานอาหารท่ามกลางแสงแดดและร้านค้าริมทางมากมาย

มาร์เซย์ได้รับรางวัลชื่อเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมแห่งยุโรปอันทรงเกียรติในปี 2556 การแต่งตั้งดังกล่าวนำไปสู่การลงทุนที่สำคัญในเมือง Michel Desvigne ผู้ออกแบบภูมิทัศน์เป็นส่วนหนึ่งของการปรับปรุงใหม่ ได้มองเห็นศูนย์กลางทางเท้าที่มีแผ่นหินแกรนิตหรูหรา นอร์แมน ฟอสเตอร์ สถาปนิกชาวอังกฤษและทีมงานของเขาได้ร่วมกันสร้างหลังคากันสาดสแตนเลสเพื่อสร้างศาลาที่สามารถใช้เป็นพื้นที่จัดกิจกรรมได้

2 6 - Le Vieux Port ตลาดปลาที่ท่าเรือเก่ามาร์เซย์ ท่าเรือแห่งแรกของมาร์เซย์

ประวัติโดยย่อของท่าเรือเก่าของมาร์เซย์

เรือลำแรกที่ทอดสมอในอ่าวซึ่งปัจจุบันมีสิ่งที่ชาวบ้านเรียกว่าท่าเรือ Le Vieux มาจากกรีกโบราณใน 600 ปีก่อนคริสตกาล พวกเขาจะเป็นคนแรกที่หลายคน ท่าเรือเก่าของมาร์เซย์กลายเป็นจุดสนใจของการค้าขายและยังคงเป็นเช่นนั้นมาหลายศตวรรษ ธุรกิจที่ตอบสนองความต้องการของกะลาสีเรือและเรือของพวกเขาที่ตั้งขึ้นในบริเวณใกล้เคียง รวมถึงทุ่งป่านที่ปลูกเพื่อให้แน่ใจว่ามีเชือกเพียงพอ นั่นจึงเป็นที่มาของชื่อ Canebière ซึ่งเป็นถนนสายสำคัญที่เชื่อมต่อท่าเรือกับย่าน Réformés

ระหว่างศตวรรษที่ 15 ถึง 17 ท่าเรือเก่าของมาร์เซย์ทำหน้าที่เป็นอู่ต่อเรือซึ่งผลิตลำน้ำ ป้อมปราการ 2 แห่งถูกสร้างขึ้นบนทั้งสองด้านของท่าเรือในรัชสมัยของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 อันยาวนาน หรือที่รู้จักกันในนามกษัตริย์แห่งดวงอาทิตย์ Arsenal des Galères ที่มีชื่อเสียงก็มีขึ้นในช่วงเวลานี้เช่นกัน เป็นสถานที่เก็บอาวุธยุทโธปกรณ์ นอกจากนี้ยังจัดหาที่พักสำหรับทาสในห้องครัวที่โชคร้ายซึ่งถูกประณามจากการบังคับใช้แรงงานในการพายเรือในกองเรือ

ในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 เรือลำใหญ่เกินกว่าจะใส่ลงใน Vieux Port และท่าเรือใหม่ก็ถูกสร้างขึ้นใน La Joliette ที่อยู่ใกล้เคียงซึ่งเหมาะกับความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปมากกว่า เมื่อเวลาผ่านไป ท่าเรือถูกขุดขึ้นทางตะวันตกเฉียงเหนือมากขึ้น ทำให้เกิด Grand Port Maritime de Marseille แต่ยังห่างไกลจากการถูกทอดทิ้ง การพักผ่อนได้เข้ามาแทนที่อุตสาหกรรมในท่าเรือเก่าของมาร์เซย์ และพื้นที่เจริญรุ่งเรืองในวันนี้

4 3 - Le Vieux Port ตลาดปลาที่ท่าเรือเก่ามาร์เซย์ ท่าเรือแห่งแรกของมาร์เซย์

ไฮไลท์ของ Le Vieux Port คืออะไร?

อาคารที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งรอบๆ ท่าเรือเก่ามาร์เซย์คือ Église de Saint-Ferréol les Augustins ที่มีอายุหลายศตวรรษ โบสถ์ที่สวยงามแห่งนี้ตั้งอยู่บน Quai des Belges มีหอระฆังสไตล์อิตาลีและส่วนหน้าอาคารสไตล์นีโอบาโรก โบสถ์ Abbaye Saint-Victor ในยุคกลางซึ่งอยู่ใกล้กับ Fort Saint-Nicolas ก็ควรค่าแก่การเยี่ยมชมเช่นกัน

เรือข้ามฟากเชื่อมต่อทั้งสองด้านของท่าเรือ ตรงข้ามป้อมคือ MuCEM (พิพิธภัณฑ์อารยธรรมยุโรปและเมดิเตอร์เรเนียน) ในขณะที่คุณอยู่ที่นั่น ให้ถ่ายรูปข้าง Phare de Sainte-Marie ประภาคารเก่าแก่ที่มีอายุย้อนไปถึงปี 1855 โครงสร้างหินปูนสีขาวสูง 21 เมตรเลิกใช้งานแล้ว

ในการเยี่ยมชมของคุณ คุณควรกระโดดเรือข้ามฟากไปยังป้อมปราการของเกาะ Château d’If สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 16 และเช่นเดียวกับท่าเรือเก่าของมาร์เซย์ ซึ่งมีอยู่ในนวนิยายคลาสสิกของอเล็กซองเดร ดูมัส เรื่อง The Count of Monte Cristo การนั่งเรืออื่นๆ ที่ควรพิจารณา ได้แก่ การเที่ยวชมสถานที่เพื่อชม Calanques ซึ่งเป็นฟยอร์ดอันตระการตาที่กระจายอยู่ทั่วแนวชายฝั่งระหว่างมาร์เซย์และแคสซิส

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับท่าเรือเก่ามาร์เซย์

Le VieuxPort เป็นแหล่งกำเนิดของ bouillabaisse ซึ่งเป็นสตูว์ปลาที่น่าลิ้มลอง ชาวประมงพื้นบ้านนำปลาที่เหลือซึ่งไม่ดีพอขายกลับบ้าน เมื่อความนิยมเพิ่มขึ้น ภัตตาคารในเมืองจึงร่างกฎบัตร Bouillabaisse เพื่อปกป้องความถูกต้องของอาหารขึ้นชื่อในท้องถิ่นนี้ นอกจากส่วนผสมอันเป็นเอกลักษณ์ของสมุนไพรโปรวองซ์แล้ว ยังต้องมีแรสคาส ปลาหินกระดูก และปลาอื่นๆ อีก 3 ชนิด

ชื่อของอาหารมาจากวิธีการปรุง: เชฟต้มน้ำซุป (bolh) แล้วลดความร้อนลงเพื่อพัฒนารสชาติ (abaissa) ร้านอาหารที่ดีจะเสิร์ฟ bouillabaisse โดยแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ปลาปรุงสุกหนึ่งชามและน้ำซุปหนึ่งถ้วย ลองสถานที่ที่เชี่ยวชาญด้านอาหารโปรวองซ์ เช่น Chez Madie les Galinettes เพื่อหลีกเลี่ยงกับดักนักท่องเที่ยว Vieux Port ที่เลวร้ายที่สุด

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ กิน เที่ยว ชอป Le Panier หอศิลป์และร้านบูติกช่างฝีมือของมาร์เซย์

เครดิต เว็บตรงไม่มีขั้นต่ำ